Mua Bán Đất nền bình phước, Bán nhà đất Bình Phước Giá rẻ

Tiếp tục tranh cãi về quy định ban quản trị chung cư

Những tranh cãi xoay quanh mối quan hệ giữa ban quản trị chung cư, cư dân, chủ đầu tư sẽ còn tiếp diễn một khi còn chưa có những quy định pháp luật phù hợp.

Tiếp tục tranh cãi về quy định ban quản trị chung cư

Tại TPHCM, những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân diễn ra dai dẳng tại nhiều dự án chung cư. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng

Sáng hôm nay, 24-4, tại TPHCM, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, đã tổ chức buổi tọa đàm góp ý dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Và buổi tọa đàm đã nóng lên với nhiều tranh cãi trái chiều.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Công ty Xây dựng Kinh doanh và Phát triển nhà Thành Trường Lộc, cho rằng dự thảo quy chế cần quy định rõ quyền hạn, trách nhiệm của Ban quản trị (BQT) chung cư để tránh việc BQT “núp bóng” dưới danh nghĩa đại diện cho cư dân để trục lợi.

Ông Dũng đề nghị cần có tên gọi khác hoặc một định nghĩa khác để nêu rõ hơn bản chất danh xưng BQT để tránh nhầm lẫn, tránh để những người làm BQT có thể lợi dụng và lạm quyền như hiện nay.

Tiếp đó, phát biểu với tư cách một cư dân tại một dự án cao cấp ở quận 7, bà Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, các quy định về ban quản trị rắc rối như luật hiện nay thì chẳng ai muốn tham gia BQT vì quá rườm rà, phức tạp.

Cũng theo bà Loan, không phải dự án nào cũng cần BQT chung cư, nhất là các dự án cao cấp thì chủ đầu tư đã làm công việc quản lý, vận hành chung cư rất tốt.

Tiếp lời bà Loan, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho rằng luật đã quy định như vậy thì bắt buộc chung cư phải có BQT với 3-5 thành viên mỗi tòa chung cư.

Bà Loan và ông Khởi cũng có một cuộc tranh luận khá gay gắt về vấn đề thù lao cho thành viên BQT chung cư. Bà Loan cho rằng, nếu thù lao mỗi thành viên chỉ bằng 1,5 mức lương tối thiểu hiện nay thì chẳng ai làm, trong khi ông Khởi phủ nhận mức thù lao này và cho hay, thù lao của mỗi thành viên tương đương với thù lao của một… tổ trưởng dân phố.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở - Sở Xây dựng TPHCM, đưa ra giải pháp, dự thảo quy chế nên cho phép chủ đầu tư đồng thời là BQT nếu được cư dân trong hội nghị nhà chung cư thống nhất. Theo ông Hải, điều này sẽ thuận tiện hơn cho những chung cư cao cấp, khi mà cư dân không mặn mà với việc tham gia BQT.

Cũng theo kinh nghiệm của ông Hải, dự thảo nên quy định chặt chẽ phần quản lý sở hữu chung, sở hữu riêng của chung cư để tránh trường hợp, các các chủ đầu tư trục lợi của khách hàng. Cụ thể, theo quy định mới, chủ đầu tư có quyền lựa chọn bãi giữ xe ô tô là sở hữu chung hay sở hữu riêng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư chọn hạng mục này là sở hữu riêng nhưng vẫn tính tiền vào giá trị chung cư để chia đều cho giá bán.

Nói về kinh phí quản lý vận hành chung cư, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Triển Vọng – Savista, cho rằng dự thảo quy chế nên quy định rõ ràng chủ thể thu và quản lý việc sử dụng kinh phí quản lý là đơn vị quản lý hay BQT.

Theo ông Dũng, thực tế hiện nay tại các chung cư, có hai hình thức chính là thu hộ-chi hộ, tức là BQT sẽ là chủ thể thu các khoản phí, đơn vị quản lý được hưởng thù lao theo hợp đồng dịch vụ. Ngoài ra, còn hình thức tự thu-tự chi là đơn vị quản lý tự thu, tự chi trong khoản kinh phí quản lý chung cư.

Mạnh Tùng (TBKTSG)

105 thành phố, thị xã không được phân lô, bán nền vào năm 2025

105 thành phố, thị xã không được phân lô, bán nền vào năm 2025

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây nhà hoặc phân lô bán nền trong các khu vực đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III, cũng như trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất cho dự án xây dựng nhà ở theo Luật Đất đai.

 

Thành Phố Đồng Xoài thống nhất phương án đặt tên 25 tuyến đường và 9 công viên trên địa bàn.

Thành Phố Đồng Xoài thống nhất phương án đặt tên 25 tuyến đường và 9 công viên trên địa bàn.

Các tuyến đường và công viên đã được chọn sau nhiều cuộc họp và đề xuất từ các ủy viên. Một số tuyến đường có chiều dài lớn đã được đặt tên mới, bao gồm đường Độc Lập và đường Phạm Văn Đồng.

Bán Đấu Giá 242 Nền Đất Tại Bình Phước

Bán Đấu Giá 242 Nền Đất Tại Bình Phước

Trong tháng 4 và tháng 5 tới đây, tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 242 nền đất tại các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập và thị xã Chơn Thành.

Điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024

Điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024

Nghị quyết số 22NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước đã thông qua việc điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh vào năm 2024. Theo nghị quyết này, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được sử dụng để tính giá đất thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất tại Bình Phước.

0862 07 79 79 0862 07 79 79